Archive for the ‘Automotive’ Category

สิ่งที่สำคัญกว่าอุปกรณ์คาร์แคร์

ทุกท่านที่เปิดร้านคาร์แคร์ครับวันนี้ผมมีคำถามๆ หนึ่งมาถามท่านนั่นก็คือคำถามที่ว่าในการเปิดร้านคาร์แคร์ของท่านนั้นท่านว่าสิ่งใดสำคัญที่สุดครับ! สำหรับคำตอบของคำถามนี้ผมเองเชื่อว่าน่าจะมีหลากหลายกันเลยทีเดียวเชียวหลายคนอาจจะมองว่าอุปกรณ์คาร์แคร์สิเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเพราะถ้าหากว่าไม่มีอุปกรณ์คาร์แคร์แล้วล่ะก็ย่อมไม่มีทางที่จะสามารถเปิดร้านคาร์แคร์ได้อย่างเด็ดขาดแต่สำหรับผมแล้วนั้นผมมองว่าอุปกรณ์คาร์แคร์นั้นสำคัญก็จริงครับแต่ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดเพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดของธุรกิจนี้นั้นก็คือเรื่องของ “ทรัพยากรบุคคล” ครับ ผมมองว่าเรื่องของบุคลากรหรือมนุษย์นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในการประกอบธุรกิจไม่ว่าจะเป็นธุรกิจคาร์แคร์หรือว่าธุรกิจอะไรก็ตามโดยมนุษย์หรือคนงานนั้นมีหน้าที่ทำงาน ทำเงิน ให้กับเราผู้เป็นเจ้าของดังนั้นธุรกิจจะไปรอดหรือไม่รอด มีคนมาใช้บริการหรือไม่มีคนมาใช้บริการ จะโด่งดังหรือดับดิ้น มันไม่ได้อยู่ที่เรื่องของอุปกรณ์คาร์แคร์หรอกครับหากแต่อยู่ที่คน ที่พนักงานต่างหากดังนั้นเรื่องนี้จึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่ง จากที่กล่าวมานี้ผมเองอยากที่จะให้เจ้าของกิจการคาร์แคร์ทุกท่านให้ความสำคัญกับเรื่องของพนักงานมกกว่าเรื่องอื่นใดเพื่อที่ว่าลูกค้าที่มาใช้บริการนั้นจะได้ประทับใจในการบริการและกลับมาใช้บริการร้านคาร์แคร์ของเราอีกครั้งรวมไปถึงบอกต่อเพื่อนๆ และคนรู้จักให้มาใช้บริการร้านคาร์แคร์ของเราครับ

อุปกรณ์คาร์แคร์มีของปลอมจริงหรือ

สวัสดีครับทุกท่าน ไม่ทราบว่าทุกท่านในที่นี้ทั้งที่เคยมีโอกาสได้ใช้อุปกรณ์คาร์แคร์ อุปกรณ์ล้างรถ มาก่อนและไม่เคยใช้มันเคยที่จะคิดสงสัยกันบ้างไหมครับว่าไอ้เจ้าอุปกรณ์คาร์แคร์ อุปกรณ์ล้างรถ ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้นั้นน่ะมันเป็นของจริงหรือว่าของปลอม?  ผมเองเชื่อว่าผู้ที่อยู่ในวงการคนรักรถทั้งหลายย่อมต้องเคยได้ข่าวเรื่องของอุปกรณ์คาร์แคร์ อุปกรณ์ล้างรถ ของปลอมมาบ้าง ไม่มากก็น้อยซึ่งแท้จริงแล้วนั้นผมเองอยากที่จะบอกครับว่าเจ้าอุปกรณ์คาร์แคร์ อุปกรณ์ล้างรถ ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้นั้นน่ะมันไม่มีหรอกครับของจริงหรือของปลอมมีแต่เพียงแค่ว่ายี่ห้อของมันกับนี่ห้อเลียนแบบเท่านั้นเอง  เมื่อพูดเช่นนี้แล้วหลายท่านอาจจะแย้งผมว่าก็ไอ้ที่ทำยี่ห้อขึ้นมาปลอมนั่นแหละคือของปลอมซึ่งผมเองอยากที่จะบอกทุกท่านครับว่าสิ่งนั้นน่ะเขาเรียกว่าปลอมยี่ห้อแต่หาใช่อุปกรณ์คาร์แคร์ อุปกรณ์ล้างรถปลอมแต่อย่างใดเพราะเราเองก็ยังคงใช้มันล้าง ทำความสะอาดและดูแลรถของเราได้เป็นอย่างดีจริงไหมครับ  ในความเป็นจริงแล้วนั้นผมเองเชื่อว่าน้อยคนมากครับที่เวลาจะซื้ออุปกรณ์คาร์แคร์ อุปกรณ์ล้างรถ แล้วจะต้องมานั่งสังเกตว่าเป็นยี่ห้อแท้หรือไม่แท้ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วจะเข้าไปเลือกเลยว่าอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ มันเหมาะสมกับการใช้งานของตนเองหรือไม่ถ้าเหมาะสมราคา รับได้ก็เป็นอันจบไม่มานั่งสังเกตเรื่องยี่ห้อกันหรอกครับจริงไหมครับ 

ซื้ออุปกรณ์คาร์แคร์มือสองต้องพิจารณาให้ดี

สวัสดีผู้ที่กำลังมองหาอุปกรณ์คาร์แคร์มือสองทุกท่านครับผมเองเชื่อว่าหลายคนอาจจะอยากเวฟคอสท์ลดต้นทุนของร้านคาร์แคร์ของตนเองด้วยการหาซื้ออุปกรณ์คาร์แคร์มือสองมาใช้งานซึ่งก็ถือว่าเป็นความคิดที่ดีไม่น้อยเลยนะครับแต่ถึงอย่างไรก็ตามผมเองอยากที่จะแนะนำทุกท่านที่กำลังมองหาหรือเลือกซื้ออุปกรณ์คารืแคร์มืสองครับว่าควรที่จะต้องเลือกและพิจารณาให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ!                 เราเองต้องเข้าใจก่อนว่าคำว่าอุปกรณ์คาร์แคร์มือสองนั้นหมายถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในงานคาร์แคร์ที่ได้มีการใช้งานมาบ้างแล้วและได้นำมาขายต่อดังนั้นเรื่องของสภาพของอุปกรณ์จึงเป็นสิ่งที่เราเองต้องควรทำใจครับเพราะจะให้ใหม่ ใสกิ๊กเหมือนกับของใหม่ย่อมเป็นไปไม่ได้ดังนั้นเราจึงควรเลือกอุปกรณ์มือสองเหล่านี้ที่มีสภาพดูได้ไม่น่าเกลียด ไอ้ประเภทสีลอกถลอกจนไม่เหลือเค้าเดิมหรือไอ้นู่นหัก ไอ้นี่บิ่น ของเหล่านี้ไม่ควรซื้อมาอย่างเด็ดขาด ส่วนอีกเรื่องหนึ่งที่ควรพิจารณาก็คือเรื่องของการใช้งานครับโดยเรานั้นต้องลองทดสอบหรือลองใช้งานเจ้าอุปกรณ์มือสองเหล่านี้ก่อนที่จะจ่ายเงินเพื่อดูก่อนว่ามันนั้นยังสามารถใช้งานได้จริงและใช้งานได้ดีหรือเปล่ารวมไปถึงควรคุยเรื่องเงื่อนไข การรับประกันให้ดีก่อนว่าผู้ขายนั้นเขารับประกันในกรณีที่เสียหรือใช้งานไม่ได้หรือไม่ถ้ารับประกัน การรับประกันนั้นมีอายุยาวนานเท่าไหร่เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาขึ้นมาภายหลังแต่ถ้าเป็นไปได้ผมเองมองว่าให้เลือกซื้ออุปกรณ์มือหนึ่งจะเป็นการดีที่สุดครับ

ทำเลถือเป็นสิ่งสำคัญในการเปิดร้านขายอุปกรณ์คาร์แคร์

สวัสดีผู้ที่คิดจะเปิดร้านขายอุปกรณ์คาร์แคร์ทุกท่านครับสำหรับเรื่องราวที่ผมจะมาพูดให้ทุกท่านได้รับฟังกันในวันนี้ก็คือเรื่องของหัวใจหลักสำคัญในการทำธุรกิจเปิดร้านขายอุปกรณ์คาร์แคร์ครับซึ่งเจ้าหัวใจหลักสำคัญที่ผมพูดถึงนี้นั้นก็คือเรื่อง “ทำเล” นั่นเองครับ                 หากใครก็ตามที่เรียนวิชา marketing การตลาดหรือหลักในการทำธุรกิจมาคงน่าจะทราบถึงกฎ 4 P ดีว่ามีความสำคัญต่อการทำธุรกิจเป็นอย่างมากและเจ้า P ตัวแรกนั้นก็หาใช่อะไรที่ไหนถ้าไม่ใช่ Place หรือทำเล สถานที่ตั้งธุรกิจนั่นเองครับ ในการเปิดร้านขายอุปกรณ์คาร์แคร์นั้นอย่างแรกสุดเลยคือเราต้องเลือกทำเลที่มีกลุ่มลูกค้าที่เป็น potential และมีกำลังซื้อเป็นหลักโดยกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้เราต้อง focus ไปที่คนรุ่นใหม่ มีรถและมีรายได้ในระดับหนึ่งที่ไม่สูงและต่ำจนเกินไป สถานที่ตั้งร้านของเราควรอยู่ในพื้นที่ชุมชนที่มีรถผ่านไป ผ่านมาอยู่เสมอเพื่อที่ว่ากิจการของเราจะได้เป็นที่สังเกตเห็นและถ้าหกไปตั้งอยู่ในแหล่งชุมชนที่มีคนเดินขวักไขว่ไปมาเช่นมีห้างสรรพสินค้าหรือตลาดหรือร้านสะดวกซื้อด้วยแล้วล่ะก็จะเป็นการดีครับ ทำเลที่ไม่ควรตั้งร้านขายอุปกรณ์คาร์แคร์ก็คือบริเวณที่อยู่ใกล้กับร้านให้บริการคาร์แคร์ด้วยเพราะว่าจะเกิดการเปรียบเทียบกับลูกค้าทันทีซึ่งถ้าหากว่าร้านเราไม่มีโปรโมชั่นหรือสิ่งอื่นใดที่ดึงดูดมากพอแล้วล่ะก็เราเองอาจจะต้องเสียลูกค้าที่ควรได้ให้กับร้านที่ให้บริการคาร์แคร์อย่างแน่นอนครับ

เลือกร้านแต่งรถแบบไหน

เพื่อนๆ ทราบกันไหมครับว่าในสมัยนี้การจะจะมีรถแต่งเท่ห์ๆสักคันไว้อวดสาวหรือเปล่าท้าทายสายตาของประชากรภายนอกเป็นเรื่องไม่ยากเลยขอรับกระผมเพราะว่าร้านแต่งรถในสมัยนี้ล้วนแล้วแต่มีการให้บริการอัพเดทรถจากรถโดยทั่วไปแล้วให้กลายคือรถแต่งอีกด้วยกันทั้งสิ้นเรียกได้ว่าอยากได้รถแต่งสวยงามงาม แหวกแนวขนาดไหน สั่งมาได้เลยเมื่อเงินถึงของก็พร้อม ประมาณนั้นเลยทีเดียวครับผม                ถ้าเปรียบเทียบกับในโบราณกาลแล้วนั้นการจัดหาร้านแต่งรถสักร้านหนึ่งนั้นคือเรื่องที่เรียกได้ว่ายากถึงยากที่สุดครับเพราะว่าส่วนใหญ่ย่อมจะอาจจะคือแต่เพียงร้านค้าค้าอะไหล่พร้อมกับรับซ่อมแค่นั้นเรื่องการเปลี่ยนแปลงประดับรถในสมัยนั้นคือเรื่องที่เรียกว่าใหม่เยอะแยะส่งผลให้บรรดาเถ้าแก่เจ้าของร้านขายของที่อายุเลยกระบวนการสี่ขึ้นไปไปต่างไม่รู้จักพร้อมกับไม่เด็ดเดี่ยวทำดังนั้นเมื่อกระแสความความนิยมชมชอบในการแต่งรถเข้ามาในบ้านที่พักอาศัยเราเป็นวงกว้างขึ้นไปรวมกับว่าลูกหลานของเถ้าแก่ในร้านซ่อมเหล่านั้นได้เติบโตขึ้นพร้อมทั้งเริ่มเข้ามาดูธุรกิจซึ่งได้นำการประดับรถเข้ามาคือส่วนหนึ่งของการให้บริการของร้านขายของจนช่วยให้เกิดร้านที่รับซ่อมพร้อมกับรับแต่งรถในร้านเดียวกันมากๆดังอาทิเช่นที่เห็นในเดี๋ยวนี้นี้ฮะ                แต่อย่างไรก็ดีนอกจากร้านขายของที่ให้บริการครบวงจรแบบที่กล่าวมาแล้วเป็นขายอะไหล่ ซ่อมรถ พร้อมทั้งรับตกแต่งรถแล้วก็ยังมีร้านค้าอีกแนวหนึ่งที่กำลังได้รับความความชื่นชอบเยอะแยะในขณะนี้นั่นก็เป็นร้านค้าที่รับแต่งรถอย่างเดียวเท่านั้นซึ่งจุดเด่นของร้านขายของเหล่านี้คือการโชว์ความคือมืออาชีพในด้านแต่งรถโดยไม่รับงานอย่างอื่นเลยครับ

ข้อดีของรถมือสอง

ผมเชื่อเหลือเกินครับว่าถ้าเป็นไปได้ใครต่อใครก็อยากได้รถมือหนึ่งด้วยกันทั้งสิ้นเพียงแต่ว่าด้วยเหตุปัจจัยและข้อจำกัดอะไรหลายๆ จึงเป็นเหตุให้ใครหลายต่อหลายคนหันมาเลือกใช้รถมือสองแทน ซึ่งต้องขอบอกครับว่าโดยแท้จริงแล้วนั้นรถมือสองมีข้อดีอยู่หลายประการด้วยกันซึ่งข้อดีต่างๆเหล่านี้เชื่อว่าหลายคนมองข้ามกันไปครับดังนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าเจ้ารถมือสองนั้นมันมีดีอย่างไรบ้าง                ข้อแรกที่เห็นเด่นชัดที่สุดสำหรับรถมือสองนั้นเห็นทีคงหนีไม่พ้นเรื่องของราคาเป็นแน่แท้เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วราคาของรถมือสองมักจะหล่นมาจากรถมือหนึ่งเกือบเท่าตัวเลยทีเดียวครับ                ข้อดีประการถัดมาของรถมือสองก็คือเรามีโอกาสที่จะได้รถยนต์ในสภาพที่ดีมากๆ มาใช้งานครับเพราะเนื่องจากว่ารถมือสองในปัจจุบันนี้ไม่ได้หมายความถึงรถที่มีการใช้งานมาหลายๆ ปีหากแต่ยังรวมถึงรถที่เพิ่งใช้งานไม่นานแต่จำเป็นต้องนำออกมาขายทอดตลาดอีกด้วยครับซึ่งรถประเภทนี้ในปัจจุบันมีเยอะมากเพราะเนื่องจากพิษโครงการรถคันแรกของรัฐบาลนั่นเองดังนั้นหากเรารู้จักเลือกสักหน่อยรับรองได้ว่าได้ของดีอย่างแน่นอน                ข้อดีข้อที่สามสำหรับการซื้อรถมือสองก็คือเราไม่จำเป็นต้องเสียภาษีในอัตราที่เท่ากับรถมือหนึ่งครับเพราะเนื่องจากว่าเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้วดังนั้นเรื่องการเสียภาษีเต็มแบบรถมือหนึ่งไม่มีความจำเป็นแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่รวมการเสียภาษีรถประจำปีที่รถทุกคันต้องเสียนะครับ