Archive for the ‘Electric appliance’ Category

ไฟฉุกเฉินคืออะไร

สวัสดีครับทุกท่านสำหรับเรื่องราวที่ผมจะมานำเสนอให้ทุกท่านได้อ่านกันในวันนี้เป็นเรื่องของอุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นหนึ่งที่ใครต่อใครดูเหมืนอว่ามันนั้นจะไม่ค่อยมีความสลักสำคัญอะไรเท่าไหร่แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นมันเองมีความสำคัญเป็นอย่างมากถึงมากที่สุดในเวลาที่ต้องการเลยล่ะครับเพราะเจ้าสิ่งที่ว่านี้นั้นก็คือ “ไฟฉุกเฉิน” เห็นไหมครับทันทีที่ทุกท่านได้ยินคำตอบว่า “ไฟฉุกเฉิน” เชื่อว่าน่าจะมีคนต้องออกอาการงงเพราะไม่รู้ว่าเจ้าไฟฉุกเฉินนั้นมันมีความสำคัญอะไรมากมายถึงขนาดที่ว่าขาดกันเสียไม่ได้ซึ่งผมเองก็อยากที่จะให้ทุกท่านลองคิดดูนะครับถ้าหากว่าเรานั้นอยู่ในสถานที่ใด สถานที่หนึ่ง เอาง่ายๆ สมมติว่าเป็นบ้านของท่านเองก็แล้วกันครับโดยอยู่ๆ ไฟฟ้าก็ดันเกิดดับขึ้นมาแถมในเวลานั้นยังเป็นเวลากลางคืนอีกด้วย จะใช้แสงไฟจากโทรศัพท์มือถือแบตก็ดันหมดท่านเองจะรู้สึกอย่างไรครับแต่ถ้าหากว่าบ้านเรามีไฟฉุกเฉินแล้วล่ะก็ทันที่ไฟดับเจ้าไฟฉุกเฉินกะทำงานโดยอัตโนมัติทำให้เรามีไฟ มีแสงสว่างไว้ใช้มากเพียงพอต่อไฟจริงจะมาแบบนี้แล้วทุกท่านคงจะเห็นความสำคัญของเจ้าไฟฉุกเฉินกันแล้วนะครับว่ามันนั้นมีความสำคัญอย่างไรและมากแค่ไหน ในสมัยก่อนเรื่องของไฟฉุกเฉินอาจจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างไกลตัวแต่ด้วยความจำเป็นและราคาที่ไม่ไกลเกินเอื้อมจึงทำให้มันกลายเป็น “ของที่มีแทบทุกบ้าน” ไปเสียแล้วนะครับผม

แอร์ชลบุรีขายดีที่สุด

เมื่อพูดถึงแอร์บ้าน ชลบุรีถือเป็นจังหวัดที่มีการซื้อแอร์รุ่นใหม่ๆ มากกว่าจังหวัดอื่นๆ ในภาคตะวันออกซึ่งทันทีที่ผมได้ยินเรื่องของการซื้อแอร์บ้าน ชลบุรีดังกล่าวทำให้ผมกลับมาคิดด้วยความสงสัยว่าเหตุใดจังหวัดที่อยู่ติดกับชายทะเลอย่างชลบุรีจึงต้องซื้อแอร์มาใช้กันอย่างมากมายก่ายกองขนาดนี้ทั้งๆ ที่สภาพภูมิอากาศของจังหวัดที่ติดอยู่กับชายทะเลโดยมากมักจะไม่ร้อนแถมออกจะมีฝนตกอยู่สม่ำเสมอเสียด้วยซ้ำดังนั้นจึงทำให้ผมต้องทำงานหนักเพื่อค้นหาว่าเหตุใดจังหวัดนี้จึงมีการซื้อแอร์กันอย่างมากมาย ดังที่ผมได้บอกเอาไว้ตอนต้นแล้วครับว่าเมื่อพูดถึงแอร์บ้าน ชลบุรีนั้นติดอันดับที่มีการซื้อสูงดังนั้นผมจึงต้องเริ่มจากจุดนี้ด้วยการเดินทางไปสังเกตการณ์ยังร้านขายแอร์ต่างๆ ทั้งในร้านค้าปกติและตามห้างสรรพสินค้าจึงทำให้ผมได้รับรู้คำตอบครับเพราะเนื่องจากว่าร้านขายแอร์ที่จังหวัดนี้เขาเรียกลูกค้าด้วยการจัดโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมตลอดเวลา แถมยังมีราคาขายที่ถูกมากๆ บางที่ก็ผ่อน 0% ไม่มีดอกเบี้ยเสียด้วยจึงทำให้ลูกค้าอดใจไม่ไหวต้องจ่ายเงิน ควักเงินซื้อทำให้ไปๆ มาๆ จังหวัดนี้มีผู้ใช้แอร์มากที่สุดในภาคตะวันออกไปโดยปริยายครับ จริงๆ แล้วกลยุทธทางการตลาดเช่นนี้ไม่ได้มีเพียงแค่จังหวัดชลบุรีเท่านั้นนะครับเพราะจังหวัดอื่นๆ เขาก็มีการทำโปรโมชั่นแข่งขันกันเพียงแต่ว่าในจังหวัดใหญ่ที่เป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างชลบุรีนั้นมีการแข่งขันทางการค้าที่สูงกว่าจังหวัดอื่นๆ นั่นเองครับ เอวังก็มีด้วยประการฉะนี้ครับ!

ข้อดีและข้อเสียของแอร์แบบตั้งหรือแบบแขวน

แอร์แบบตั้งหรือแบบแขวน นับได้ว่าเป็นแอร์หรือเครื่องปรับอากาศรูปแบบหนึ่ง ที่ดูเหมือนว่าจะได้รับความนิยมมากเทียบเท่ากับเครื่องปรับอากาศแบบแขวนเลยทีเดียว เพราะเครื่องปรับอากาศแบบตั้งหรือแบบแขวนนี้ จะมีลักษณะที่เหมาะสมกับพื้นที่ห้องที่มีขนาดเล็กเช่นกัน หรือสามารถใช้ได้กับห้องที่มีขนาดใหญ่ได้ แต่จะต้องทำการกระจายความเย็นให้ทั่วห้องเป็นพอ เพราะฉะนั้น ข้อดีของแอร์แบบตั้งหรือแบบแขวน จึงเป็นในส่วนของ เครื่องปรับอากาศแบบนี้ จะสามารถติดตั้งได้ทั้งแบบแขวนและแบบตั้งพื้น ทำให้ดูเหมือนสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ และสามารถเข้าได้กับทุก ๆ สถานที่ที่จะทำการติดตั้ง ทำให้ดูดีและมีเสน่ห์ในส่วนนี้เป็นอย่างมาก และที่สำคัญในระบบการทำงาน ก็ยังคงเป็นเครื่องปรับอากาศที่ดูสง่าแบบเรียบง่าย คุณสมบัติสามารถระบายอากาศ หรือทำหน้าที่ในการกระจายความเย็นได้เป็นอย่างดี เพราะเครื่องปรับอากาศในรูปแบบนี้ มักจะมีมอเตอร์ทรงพลัง และแผงคอลย์ที่ดูขนาดใหญ่มากเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น จุดโดดเด่นจึงอยู่ที่ประสิทธิภาพในการกระจายความเย็นเป็นหลักนั่นเอง และสำหรับข้อเสีย ของเครื่องปรับอากาศแบบตั้งหรือแบบแขวนนั้น จะเป็นไปในเรื่องของรูปแบบ ที่ดูเหมือนว่าจะมีไม่มากเท่าไหร่นัก หากลูกค้าคนไหนต้องการเลือกรูปแบบแอร์ที่หลากหลาย สำหรับแอร์ประเภทนี้ก็อาจจะมีให้เลือกน้อยกว่า และในระหว่างที่ใช้งานก็ยังคงมีเสียงดังกว่าแอร์ประเภทอื่น ๆ อีกด้วย และนี่ก็คือข้อดีและข้อเสีย ของแอร์แบบแขวนหรือแบบตั้งพื้น ถึงแม้จะมีข้อดีและข้อเสียปะปนกันไป แต่ก็ยังคงมีผู้คนให้ความสำคัญ และนิยมเลือกใช้ไม่แพ้กันค่ะ

เครื่องสำรองไฟฉุกเฉินแบบใช้พลังงานทดแทน

มีหลายคนทีเดียวครับที่อยากรู้ว่าไฟฉุกเฉินที่เราใช้กันอยู่ตามบ้านที่ต้องสำรองไฟด้วยไฟฟ้านั้นจะสามารถปรับเปลี่ยนมาเป็นการสำรองไฟด้วยพลังงานแสดงอาทิตย์หรือโซลาร์เซลล์แทนได้หรือไม่ซึ่งในเรื่องนี้นั้นผมต้องขอบอกเลยครับว่า “ได้” อย่างไม่มีข้อสงสัย ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 5 ปีก่อนหน้านี้มีนักวิทยาศาสตร์จำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่คิดจะสร้างอุปกรณ์สำรองไฟฉุกเฉินที่กักเก็บพลังงานไฟด้วยการใช้พลังงานทดแทนอย่างพลังงานแสงอาทิตย์แทนแต่ในครั้งนั้นกลับไม่ประสบความสำเร็จแต่อย่างใดเพราะเนื่องจากว่าเครื่องสำรองไฟฉุกเฉินในเวลานั้นเป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่อการเก็บสำรองไฟที่ได้จากไฟฟ้าเท่านั้นดังนั้นเรื่องการใช้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานในเครื่องสำรองไฟจึงดูเหมือนเป็นเรื่องเพ้อฝันที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่หลังจากนั้นอีกไม่กี่ปีต่อมาด้วยความร่วมมือกันระหว่างนักวิทยาศาสตร์ของโลกที่พัฒนาแล้วอย่างอังกฤษและสหรัฐอเมริกาในที่สุดเครื่องสำรองไฟฉุกเฉินที่ใช้พลังงานแสดงอาทิตย์เป็นพลังงานเครื่องแรกของโลกก็ได้รับการผลิตขึ้นมาจนเป็นผลสำเร็จถือเป็นการพลิกประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของโลกเลยทีเดียวก็ว่าได้ อย่างไรก็ดีถึงแม้ว่าเจ้าเครื่องสำรองไฟฉุกเฉินที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์นี้จะเป็นจริงขึ้นมาแล้วก็ตามทีแต่คนในปัจจุบันก็ยังคงเลือกที่จะใช้เครื่องสำรองไฟฉุกเฉินแบบธรรมดาๆ ที่เคยใช้งานกันอยู่เพราะเนื่องจากมีการใช้งานไม่ยุ่งยากเพียงแค่เสียบปลั๊กชาร์จไว้รอจนเต็มก็เป็นอันเสร็จพิธีดังนั้นการที่จะให้คนหันมาใช้เครื่องสำรองไฟฉุกเฉินในรูปแบบใหม่นั้นเป็นเรื่องที่ยากอย่างแน่นอนครับ

เลือกแผงโซล่าเซลล์อย่างไรดี

สวัสดีพี่ๆ เพื่อนๆ ทุกท่านครับ สำหรับบทความในตอนนี้ผมจะขอนำทุกท่านไปรู้จักกับวิธีการเลือกซื้อแผงโซล่าเซลล์เพื่อการใช้งานในบ้านกันครับว่ามีวิธีการเลือกซื้ออย่างไรจึงจะได้แผงโซล่าเซลล์ที่ดีมีคุณภาพรับรองได้ครับว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบสามารถออกจากบ้านไปเลือกหาแผงโซล่าเซลล์เพื่อการใช้งานเองได้อย่างแน่นอน ก่อนที่เราจะเลือกซื้อแผงโซล่าเซลล์คุณภาพนั้นประการแรกสุดเราควรที่จะหาข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อนว่าแผงโซล่าเซลล์ที่ขายกันอยู่ในปัจจุบันนั้นมีแบบไหนบ้างและแบบใดที่จะเหมาะสมกับการใช้งานในบ้านเรามากที่สุดซึ่งในเรื่องนี้เราสามารถสอบถามได้จากช่างหรือเจ้าหน้าที่ๆ รับติดตั้งแผงโซล่าเซลล์หรืออาจจะเข้าไปหาข้อมูลดังกล่าวทางอินเตอร์เน็ตก็ได้ครับแต่อย่างไรก็ตามอยากจะแนะนำว่าให้ปรึกษาเจ้าหน้าที่ๆให้บริการรับติดตั้งแผงโซล่าเซลล์โดยตรงจะดีที่สุดเพราะเนื่องจากว่าเจ้าหน้าที่เหล่านี้เขามีประสบการณ์ในการติดตั้งดังนั้นจึงจะสามารถตอบทุกคำถามข้อข้องใจของเราได้เป็นอย่างดี เมื่อเรารู้แล้วว่าแผงโซล่าเซลล์แบบไหนที่เหมาะสมกับการใช้งานในบ้านเราทีนี้ก็ถึงคราวที่ต้องหาแหล่งที่ขายกันแล้วครับซึ่งโดยทั่วไปแล้วแผงโซล่าเซลล์เหล่านี้มักจะมีแหล่งขายกระจักระจายอยู่ทั่วไปโดยแต่ละที่ก็จะมีราคาที่แตกต่างกันไปดังนั้นเราจึงควรตรวจสอบราคาแต่ละที่ให้ดีเสียก่อนเพื่อที่จะไม่ต้องเสียเงินมากเกินความจำเป็นหรือเราอาจจะปรึกษาเจ้าหน้าที่หรือช่างที่รับติดตั้งแผงโซล่าเซลล์เช่นเคยก็ได้ครับ