Archive for the ‘Entertain’ Category

ขายหัวเราะเป็นอีกหนึ่งแหล่งบทกลอนกวนๆ

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวกลอนกวนๆ ก๊วนชวนยิ้มทั้งหลายครับวันนี้ผมมีแหล่งกลอนกวนๆ ชวนเรียกยิ้มและเสียงหัวเราะเพื่อเอาไว้สำหรับเล่นกันในหมู่เพื่อนๆ มาฝากครับซึ่งบทกลอนกวนๆ เหล่านี้ต้องบอกเลยว่าเป็นบทกลอนที่สด ใหม่ และไม่เคยซ้ำกับใครอย่างแน่นอนซึ่งนั่นก็คือบทกลอนในหนังสือการ์ตูนชื่อดังอย่างขายหัวเราะและมหาสนุกนั่นเองครับ การ์ตูนขายหัวเราะและการ์ตูนมหาสนุกจากค่ายบรรลือสาส์นนั้นเป็นการ์ตูนที่อยู่คู่กับสังคมไทยมานานแสนนานโดยการ์ตูนเหล่านี้จะออกเป็นรายสัปดาห์และแบ่งช่วงของหนังสืออกเป็น 3 ช่วงคือช่วงการ์ตูน ช่วงเรื่องสั้นและช่วงขำขันซึ่งเจ้ากลอนกวนๆ นี่แหละครับจะอยู่ในช่วงนี้ สำหรับหลายคนที่กลัวว่ามุกหรือกลอนกวนๆ ที่นำมาลงนี้จะเป็นกลอนเก่าหรือกลอนซ้ำกับของเดิมเรื่องนี้ไม่ต้องกลัวครับเพราะเนื่องจากว่าทางกองบรรณาธิการของสำนักพิมพ์นั้นเขามีการตรวจสอบ คัดกรองกันมาก่อนหน้านี้แล้วในระดับหนึ่งดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าเป็นของใหม่เอี่ยมอ่องไม่มีเลียนแบบใครอย่างแน่นอน สำหรับคนที่ต้องการมุกใหม่ๆ กลอนกวนๆ เอาไว้เล่นกับเพื่อนแล้วล่ะก็หนังสือการ์ตูนขายหัวเราะและหนังสือการ์ตูนมหาสนุกน่าจะเป็นแหล่งข้อมูลที่ดีอีกทั้งยังหาอ่านได้ง่ายอีกด้วยเพราะวางแผงตามร้านขายหนังสือทั่วไปรวมไปถึงร้านสะดวกซื้อชั้นนำอย่าง 7-11 หากเราเป็นคนที่ทันสมัยตามโลกอินเตอร์เน็ตเขาก็ยังมีในรูปแบบอีกบุคส์ไว้ให้ซื้อโหลดอ่านกันอีกด้วยดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลใจเรื่องที่จะหาซื้อยากไปได้เลยครับ

โชว์ ฉาว แล้ว ดัง จริงหรือ?

ปัจจุบันนั้นมีดาราเกิดขึ้นมากมาย จึงทำให้งานแสดงต่างๆมีจำกัด เพราะถ้าใครมีความสามารถเป็นทุนอยู่แล้ว บวกกับมีชื่อเสียงพอประมาณ ก็จะมีโอกาสแจ้งเกิดกันได้อย่างง่ายดาย และดาราทุกคนก็ต่างที่จะอยากให้ตัวเองอยู่ในสื่อข่าวบันเทิงไทยกันอยู่แล้วทั้งนั้น และความคิดเหล่านี้ก็จะเกิดจากความต้องการของตัวดาราเอง หรือ ทางค่ายต้นสังกัดนั่นเอง เพื่อที่จะผลักดันตำแหน่งดาราโนเนมไม่มีชื่อเสียงให้ได้แจ้งเกิดกัน รวมถึง ดาราที่ดังหรือมีชื่อเสียงอยู่แล้วได้คงระดับเอาไว้ในสื่อนั่นเอง ซึ่งทุกวันนี้ความดังของเหล่าดาราที่อยู่ตามข่าวบันเทิงนั้นมีอยู่หลายรูปแบบ ทั้งข่าวฉาวเยอะแต่งานน้อย หรืองานเยอะข่าวเยอะตามผลงานแตกต่างกันออกไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถเป็นตัวที่เพิ่มมูลค่าเพิ่มชื่อเสียงให้กับตัวดาราเอง แต่ในทางตรงกันข้ามข่าวบันเทิงฉาวๆเหล่านี้ก็สามารถลดมูลค่าและลดชื่อเสียงให้กับตัวดาราเองก็เป็นได้ และปัจจุบันนี้มีดารามากมายที่พยายามแย่งชิงพื้นที่ข่าว เพื่อสร้างข่าวฉาวและไม่ฉาวเยอะกว่าผลงานการแสดงซะอีก ซึ่งเราไม่ค่อยได้เห็นเท่าไรนัก อย่างการแต่งตัวโป๊แหวกแนวเพื่อกระชากเรตติ้งที่มีเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ส่งผลให้สื่อข่าวบันเทิงเล็งให้คนในสังคมมีแนวโน้มเล็งเห็นว่ามันคือเรื่องเพศ แต่อย่างไรนั้นการใช้ความเซ็กซี่หรือเรื่องที่ไม่ดีเพื่อกลับคืนสู่วงการหรือดันตัวเองให้มีชื่อเสียง หลายคนก็มองว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ถึงแม้ว่าจะทำให้ดาราคนนั้นโด่งดังก็ตามที แต่ยังไงซะสักวันก็คงจะต้องดับไปเพราะการกระทำเพื่อหวังจะดังแต่ไม่สร้างผลงานดีๆได้ก็คงจะไม่มีผู้จัดคนใดอยากจะเอาไปร่วมงาน สู้ไปจ้างดาราคนอื่นที่มีความสามารถไม่ดีกว่าหรือ?

นี่คือผู้สื่อข่าวยุคใหม่

ในการนำเสนอข่าวสารใด ๆ ก็ตาม ผู้สื่อข่าวย่อมต้องอาศัยช่องทางหรือสื่อต่างให้ทำหน้าที่นำข่าวสารไปยังผู้ชม โดยทั่วไปแล้วข่าวที่ถูกผู้สื่อข่าวถ่ายทอดไปยังผู้ชมจะเข้าไปสู่ระบบการรับรู้ของผู้ชมโดยผ่านประสาทสัมผัสทางใดทางหนึ่ง หรือหลายทาง ได้แก่ ทางการเห็น โดยประสาทตา ทางการได้ยิน โดยประสาทหู ถ้าจะมองกันให้ชัดเจนแล้ว การสื่อข่าวระหว่างบุคคล 2 คนที่อยู่ต่อหน้ากัน ข่าวสารก็จะผ่านไปสู่การรับรู้ของผู้กระทำการสื่อสารทั้ง 2 ฝ่าย แต่ในการสื่อข่าวสำหรับคนที่อยู่ห่างไกลกันและมีผู้รับชมมากมาย ผู้สื่อข่าวไม่สามารถจะสื่อข่าวไปยังผู้รับชมแบบต่อหน้าได้ ระบบการสื่อข่าวจึงได้สร้างสื่อขึ้นมาเป็นเครื่องช่วยให้การติดต่อระหว่างผู้สื่อข่าวกับผู้ชมให้ได้ทั่วถึง รวดเร็ว ฉับไว ทันต่อเหตุการณ์ เมื่อกล่าวถึงแง่นี้เราจะเห็นได้ว่า แม้คำว่า ช่องทาง และคำว่า สื่อ จะมีความหมายใกล้เคียงกัน และอาจใช้แทนกันได้ แต่แท้ที่จริงแล้วคำทั้ง 2 มีความหมายแตกต่างกัน คำว่า ช่องทาง หมายถึงช่องทางซึ่งทำให้ผู้สื่อข่าวกับผู้ชม สามารถรับรู้ข้อมูลกันได้ อันได้แก่ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ส่วน สื่อ นั้น หมายถึงสื่อที่มีอยู่ตามธรรมชาติ ได้แก่ อากาศ แสง เสียง ตลอดจนอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่มนุษย์คิดขึ้น เพื่อใช้ติดต่อส่งสารไปถึงกันและกัน การเป็นผู้สื่อข่าวที่ดี […]

ย่ำอยู่กับที่ นำเพลงเก่า เอามารีไซเคิล

ยังต้องยอมรับกันว่าผลงานเพลงในที่อยู่อาศัยกระผม มีเยอะแยะสไตล์ มีหลายศิลปิน ทั้งเดี่ยว พร้อมทั้ง วง ซึ่งจริงๆแล้วนั้นถ้าฟังกันสุดยอด บางครั้งจะคงจะเจอว่า เพลงใหม่บางเพลงของศิลปินบางคนเป็นการนำเอาเพลงเก่า เพลงฮิตในอดีตกาล จับมาปัดฝุ่นทำจังหวะทำนองใหม่ พร้อมกับ ประเมินศิลปินใหม่ๆ มาร้อง เป็นเพราะว่าอะไร                ยังเพราะว่ากระแสความชื่นชอบในเพลงนั้นๆ ที่ไม่ว่าใครจะอาจจะร้องก็จะอาจค้าขายได้เสมอๆ เพราะว่าถือว่าเพลงนั้นๆมันขายได้อีกด้วยตัวของมันเอง หรือว่า แม้แต่การนำทำนองเก่า มาปรับแต่งใส่เนื้อหาใหม่ ก็มีบางค่ายทำแบบนี้เป็นต้นว่ากัน ไม่ใช่ว่านักแต่งเพลง หรือว่า นักดนตรีไร้ความสามารถในการทำเพลงใหม่ แต่ มันคือกระแสความชื่นชอบ ซึ่งยุคหนึ่งเพลงเก่าๆ นักร้องเก่าๆ ก็จะต้องจะอาจจะกลับมาได้รับความความนิยมชมชอบ มีการออกเพลงใหม่บ้างเพื่อบางคน ใช่หรือไม่ นำเพลงเก่ามารวมรวบสร้างใหม่เพื่อให้ขายแฟนเพลง พร้อมทั้งเนื้อหาของเพลงใหม่กับเพลงเก่าถ้าข้าพเจ้าสังเกตดูดีเยี่ยม มักจะคงจะมีโมเม้นต์ไปในทางเดียวกันคือ อกหัก รักคุด แอบรัก ซึ่งเกือบ 70% มีเนื้อหาในทำนองนี้ น้อยเยอะแยะที่จะอาจจะแหวกกระแส สร้างเพลงใหม่ๆ เนื้อหาใหม่ๆ รูปแบบรูปแบบดนตรีแปลก ซึ่งคนไทยไม่ความนิยมชมชอบ ใช่หรือไม่ จะคงจะมีก็เฉาพะกลุ่มคนที่เป็นแฟนเพลงในประเภทต่างๆ แค่นั้น จนกระทั่งหลายๆคนจึงหน่ายที่จะอาจจะได้ยินเพลงไทยหันไปฟังเพลงสากลแทน แม้ว่าหากแปลออกมาแล้วเนื้อหาจะคงจะคล้ายกันก็ตาม แต่ ศิลปินต่างชาติส่วนเยอะจะคงจะได้ออกอัลบั๊มเต็ม ไม่คล้ายในบ้านกระผม […]